Bổ sung dinh dưỡng đúng cách sau khi sảy thai để dễ có con trở lại
Mang thai và sinh con đẻ cái là niềm hạnh phúc đặc biệt mà chỉ có nữ giới được trải qua. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn dễ dàng thuận lợi hạ sinh ngay từ lần đầu tiên. Mặc dù y học ngày càng phát triển, vẫn còn nhiều chị em không may gặp phải vấn đề xảy thai- tình trạng này phần lớn xảy ra trong 13 tuần đầu của thai kỳ, và gây tác động nặng nề tới tâm lý của người mẹ cũng như gia đình, người thân.
Sau khi xảy thai thì phụ nữ thường xuyên bị mất máu, cơ thể suy nhược. Chính vì vậy việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời gian này là việc tối cần thiết mà cả gia đình cần phải lưu ý. Tuổi thai càng lớn, thì ảnh hưởng tới sức khở người mẹ càng trầm trọng. zax xin phép được giới thiệu tới mọi người chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất dành cho những chị em mới bị sảy thai, để chúng ta có thể sớm hồi phục sức khoẻ, và sẵn sàng mang thai trở lại.
Mục lục
Thế nào là sảy thai?
Hiện tượng thai bị tống ra khỏi buồng tử cung của người mẹ trước tuần thứ 22 của thai kỳ được gọi là sảy thai: Sảy thai trước 12 tuần là sảy thai sớm, sảy thai từ 12-20 tuần là sảy thai muộn.
Các hình thức sảy thai
Sảy hoàn toàn: Phôi thai được đưa ra ngoài cơ thể trong một lần
Sảy không hoàn toàn: Cổ tử cung bị giãn hoặc cổ tử cung mỏng nên các phần phôi thai bị đẩy ra khỏi cơ thể dần dần
Trứng trống: Phôi thai không phát triển trong tử cung
Sảy liên tiếp: ít nhất 3 lần liên tiếp
Sảy ngoài tử cung; trứng làm tổ ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng.
Dọa sảy: xuất hiện tình trạng xuất huyết hoặc chuột rút, dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai.
Nguyên nhân sảy thai
Có nhiểu nguyên nhân như: Vấn đề về nhiễm sắc thể; vấn đề nhau thai; mất cân bằng hormone; rối loạn miễn dịch; tình trạng sức khỏe mẹ bầu không tốt; người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm ; ngộ độc thực phẩm; cấu trúc tử cung bất thường; hở eo cổ tử cung. Ngoài nguyên nhân gây sảy thai, các yếu tố làm tăng nguy cơ bao gồm tuổi thai phụ, cân nặng, hút thuốc và uống rượu, sử dụng thuốc bừa bãi, tiền sử sảy thai hoặc thiếu hụt vitamin cho thai kỳ…
Đồng thời, sau khi sảy, cơ thể người phụ nữ bị tổn thương nặng nề, vì vậy cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể mau hồi phục.
Chế độ dinh dưỡng sau sảy thai
Thực phẩm nên ăn
Thực phẩm giàu sắt
Sau sảy thai, cơ thể chị em mất rất nhiều máu khiến cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Bởi vậy việc bổ sung sắt cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có hai loại chất sắt ẩn chứa trong thực phẩm là heme iron (tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật) và non heme (tìm thấy trong thực vật). Thông thường cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu sắt từ thịt động vật. Do đó bạn nên ghi danh các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu vào trong thực đơn hàng ngày của mình.
Thịt bò là một trong những thực phẩm đứng đầu bảng về hàm lượng chất sắt. Cứ 100g thịt bò lại cung cấp cho cơ thể khoảng 2,12mg chất sắt. Ngoài ra, thịt bò còn cung cấp nhiều protein, canxi và nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chúng giúp chống mệt mỏi, tạo điều kiện để chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi mất con.
Bên cạnh đó, tăng cường các thực phẩm chứa non heme như bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, ngô, mía, nho, chuối, các loại hạt, các loại ngũ cốc, quả chà là…. sẽ giúp chị em mau chóng hồi phục sức khỏe. Lưu ý rằng vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt non heme trong thực vật. Do đó nên ăn cùng lúc với các thực phẩm chứa sắt.
Thực phẩm giàu magie
Nhiều chị em chia sẻ rằng sau khi mất con, họ thường xuyên ở vào trạng thái lo lắng và buồn bã. Giai đoạn này có thể kéo dài vài tuần hoặc hàng tháng trời; thậm chí có những người không thể vượt qua nỗi đau mất con. Sự mất mát; đau buồn rất dễ khiến phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm, căng thẳng. Bổ sung các thực phẩm giàu magie có thể giúp cải thiện tâm trạng cho chị em.
Magie có tác dụng làm dịu thần kinh, chống căng thẳng, ngăn ngừa trạng thái kích động ở một số người bị sảy thai. Ngoài ra, khoáng chất này còn tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng; chống mệt mỏi, đẩy nhanh tiến độ phục hồi các tế bào bị tổn thương ở tử cung; cải thiện chức năng hoạt động của hệ thần kinh. Gạo, lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô, bí đao, dưa hấu, hướng dương, hạnh nhân, hạt điều, mận khô, cải xoăn, cải lá xanh, rau bina là nguồn magie tốt nhất cho cơ thể.
Thực phẩm giàu canxi
Trong thời gian bầu bí, một phần không nhỏ lượng canxi trong cơ thể mẹ đã được chia sẻ bớt cho em bé phục vụ cho quá trình phát triển khung xương của em bé. Chính vì vậy, việc tăng cường bổ sung canxi đều rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh và người mới bị sảy thai.. Sữa ít béo chính là câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc người mới sảy nên ăn gì. Chị em nên uống mỗi ngày 1- 2 ly sữa ấm. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua cũng cần có mặt trong thực đơn của chị em.. Ngoài ra trái cây sấy khô, cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh…. cũng được đánh giá là những thực phẩm giàu canxi.
Axit Folic
Các sản phụ thường được khuyến cáo bổ sung đầy đủ axit folic trước và sau thai kỳ. Nguyên do là bởi thiếu loại dưỡng chất này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai, dị tật ở thai nhi… Với những phụ nữ vừa lâm vào tình trạng sảy thai; bổ sung đầy đủ axit folic sẽ tránh những tổn hại để lại và chuẩn bị tốt hơn cho lần mang thai sắp tới.
Axit folic có nhiều trong đậu lăng; trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, các loại quả thuộc giống cam quýt, rau bina, cà rốt, bánh mì, thịt bò, hướng dương, chuối, dưa hấu, chanh….
Thực phẩm không nên ăn sau sảy thai
Đồ ăn vặt
Bên cạnh việc tăng cường các loại thực phẩm giàu sắt, axit folic, canxi,magie nói trên; các mẹ cần lưu ý hạn chế tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy, kẹo – những thực phẩm có hàm lượng calo và chất béo cao; nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và hỗ trợ hồi phục sức khỏe.
Đậu nành
Đậu nành cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất; nhưng các bác sĩ khuyên rằng bạn không nên sử dụng loại thực phẩm này sau khi sảy thai; vì trong đậu nành có mức phytate cao gây trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt, khiến bạn dễ bị thiếu máu.
Đồ ăn nhanh
Pizza, hamburger, xúc xích… bị coi là những thực phẩm có tác dụng khiến chứng trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy nếu không muốn phải ở vào trạng thái đau buồn; chán nản, mệt mỏi, cáu kỉnh, tức giận… bạn nên tránh xa đồ ăn nhanh.
Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn
Sau sảy thai, đừng ngó ngàng gì tới các sản phẩm đóng hộp và chế biến sẵn; bởi những chất bảo quản có trong chúng sẽ gây hại tới sức khỏe vốn yếu ớt của chị em. Ngoài ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cũng rất cao
Nguồn: Hongngochospital.vn